Bảo vệ smart home khỏi các hacker

Rate this post

Làm cách nào để bảo vệ smart home ? Bạn đang bắt đầu thiết lập một số thiết bị thông minh cho ngôi nhà của mình? Bạn tự hỏi rằng một ngôi nhà thông minh an toàn đến mức nào và liệu có ai đó có thể xâm nhập nó hay không ? Có ai đó đang quan sát xung quanh thông qua camera nhà bạn ? Họ có thể giành quyền kiểm soát các thiết bị như phích cắm thông minh – hoặc thậm chí là khóa cửa thông minh? Liệu rằng các hacker có lang thang trong khu phố để tìm kiếm các căn nhà thông minh.

Nguy cơ bị hacker xâm nhập và kiểm soát smart home thực sự rất thấp.  Bên cạnh đó, các nền tảng nhà thông minh thường xuyên có những  bản cập nhập để tăng tính an toàn. Tuy nhiên, các thiết bị thông minh đang trực tuyến và các thiết bị trực tuyến có thể có một số lỗ hổng. Điều đó đặc biệt đúng khi nói đến kết nối Wi-Fi nhà bạn và cách bạn cài đặt nó. Hãy cùng Fibaro xem xét tính an toàn của nhà thông minh và cách bạn có thể bảo vệ ngôi nhà của mình.

1. Một ngôi nhà thông minh có thể bị hack không?

Các thiết bị thông minh giao tiếp qua giao thức của riêng của chúng (như ZigBee) cũng như qua mạng Wi-Fi nhà bạn. Các kết nối Wi-Fi không an toàn có thể bị hacker theo dõi. Có nghĩa là thông tin mà thiết bị thông minh của bạn đang gửi đến ứng dụng và các thiết bị khác có thể bị chặn.

bao-ve-smart-home-khoi-cac-hacker

Về bản chất, thông tin đó có thể không đặc biệt nguy hiểm. Mặc dù nó có thể bao gồm video camera an ninh, thông tin về các sự kiện sắp tới của bạn, v.v. Những hacker dai dẳng hơn có thể tìm cách kiểm soát các thiết bị thông minh bằng cách sử dụng thông tin tài khoản phù hợp và hack các mật khẩu yếu.

Tuy nhiên, những ngôi nhà thông minh bị tấn công là rất hiếm. Hacker sẽ phải hiểu biết rõ về mạng Wi-Fi nhà bạn và công nghệ phù hợp để xâm nhập.  Xác suất xảy ra trường hợp này không cao và các mạng Wi-Fi công cộng có nhiều người sử dụng thường là mục tiêu hấp dẫn hơn nhiều. Báo chí đang cố  làm quá để khiến mọi người e ngai về tính an toàn của nhà thông minh. Nhưng thực tế cho thấy rằng nhà thông minh không có khả năng bị hacker nhắm đến vào thời điểm này.

2. Làm cách nào để bảo vệ smart home khỏi các hacker ?

May mắn thay, bạn có một công cụ tuyệt vời để bảo vệ smart home mà không cần đến bằng cấp về an ninh mạng: chính bộ định tuyến Wi-Fi của bạn! Các bộ định tuyến ngày nay thường được tích hợp các tính năng bảo mật. Điều đó thường bao gồm một tường lửa, mà bạn có thể kích hoạt để bảo vệ toàn diện tất cả các thiết bị của mình một cách dễ dàng.

Bước 1

Kiểm tra xem bộ định tuyến của bạn có  đang bật tường lửa hay không. Thực ra thì đây là một tính năng phổ biến, rất nhiều bộ định tuyến hiện đại có chúng. Tuy nhiên, nếu bạn có bộ định tuyến cũ hơn hoặc kiểu rẻ tiền, nó có thể không đi kèm với bất kỳ khả năng tường lửa nào. Khi bạn bắt đầu thêm các thiết bị thông minh vào nhà của mình, bạn rất nên nâng cấp lên bộ định tuyến có tường lửa. Ít nhất hai băng tần Wi-Fi và khả năng tạo mạng khách. Bạn có thể tra cứu các khả năng của bộ định tuyến của mình bằng cách Googling số kiểu máy hoặc tham khảo menu đính kèm với sản phẩm.

ngoi-nha-an-toan-hon

Bước 2

Giả sử bạn tin rằng bộ định tuyến của mình có tường lửa. Mở ứng dụng bộ định tuyến của bạn và đăng nhập bằng thông tin tài khoản của bạn. Ngày nay, hầu hết các bộ định tuyến đều có thể điều khiển thông qua ứng dụng, nhưng một số bộ định tuyến vẫn yêu cầu bạn nhập số IP của bộ định tuyến vào trình duyệt (hoặc các hướng dẫn tương tự) và nhập số sê-ri bộ định tuyến của bạn để đăng nhập. Nếu bạn không thấy các tùy chọn trong ứng dụng bộ định tuyến của mình, hãy thử phương pháp trực tuyến.

Bước 3

Tìm tùy chọn có nội dung Bảo mật . Đôi khi bạn có thể cần phải xem trong menu Cài đặt nâng cao hoặc tìm kiếm một tùy chọn cụ thể có nội dung Tường lửa . Đôi khi tính năng tường lửa được tìm thấy trong các dịch vụ cần đăng ký để sử dụng. Chẳng hạn như Netgear Armor, trong khi đa phần tính năng này là miễn phí. Lấy ví dụ minh họa như Arris, tuy nhiên nó có thể rất khác với giao diện ứng dụng của bạn. Bật tường lửa khi bạn xác định vị trí của nó và chọn cường độ của nó nếu bạn cần.

Bước 4

Nếu bạn không có bất kỳ cài đặt tường lửa nào để bật, bạn có thể tự tạo lệnh cấm truy cập hàng loạt với các thiết bị mới. Trong ví dụ Netgear này, chúng tôi đã chọn Cài đặt nâng cao , tiếp đến vào phần Bảo mật và chọn Kiểm soát truy cập . Điều này đã cho chúng tôi quyền Chặn tất cả kết nối đến các thiết bị mới. Điều đó chắc chắn sẽ ngăn chặn được hacker, nhưng bạn sẽ phải tắt cài đặt này mỗi khi bạn muốn thêm thiết bị mới. Hoặc khi một người bạn đến với một thiết bị mới – và điều đó có thể tốn nhiều thời gian.

Bạn cũng sẽ tìm kiếm các trang web hoặc dịch vụ cụ thể để chặn truy cập từ thiết bị mới. Điều này cho phép bạn tạo tường lửa của riêng bạn. Mặc dù cách này có thể rất khả thi để bảo vệ khỏi một thiết bị hoặc kết nối cụ thể. Tuy nhiên nó không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn các nỗ lực tấn công của hacker.

Bước 5

Lưu ý rằng tường lửa của bộ định tuyến đôi khi gây ra sự cố với các thiết bị thông minh. Ví dụ, nó có thể ảnh hưởng đến một vài dịch vụ hoặc của khả năng điều khiển trợ lý giọng nói của bên thứ ba. Nếu nó ảnh hưởng đến các tính năng mà bạn thường dùng, hãy thử tắt tường lửa và xem liệu chúng có trở lại bình thường hay không.

giai-phap-an-ninh-fibaro

3. Các mẹo khác để bảo vệ smart home

Luôn cập nhật các thiết bị thông minh, ứng dụng và chương trình của bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất.

Nếu bạn chưa có, hãy xem xét nâng cấp lên bộ định tuyến hỗ trợ mã hóa Wi-Fi 6 và WP3. Thiết bị này có tính bảo mật cao hơn sẽ làm cho ngôi nhà thông minh của bạn khó bị xâm nhập hơn nhiều ngay cả khi không có tường lửa.

Chọn một mật khẩu mạnh. Nó phải có các ký hiệu, số và chữ cái … Một cách dễ dàng hơn là sử dụng trình quản lý mật khẩu có thể tự động tạo mật khẩu mạnh cho bạn.

Khi có thể, hãy bật xác thực hai yếu tố. Đây là một tính năng tuyệt vời để ngăn chặn các nỗ lực tấn công, vì bạn cần xác thực các thiết bị mới khi chúng cố gắng kết nối với thiết bị của bạn – điều mà hacker sẽ không thể làm được.

Nếu bạn muốn thực hiện thêm một bước, bạn có thể tạo một mạng khách riêng biệt và gán tất cả các thiết bị thông minh của mình vào mạng đó. Và sử dụng mạng chính cho những thứ như điện thoại, máy tính, TV, v.v.

Kiểm tra định kỳ các thiết bị đã kết nối trên bộ định tuyến của bạn. Tìm bất kỳ thiết bị hoặc kết nối đáng ngờ nào mà bạn không nhận ra và không rõ ràng từ thiết bị của riêng bạn hoặc những thiết bị mà khách truy cập của bạn đang sử dụng. Bạn có thể thực hiện các bước để loại bỏ chúng.

Liên hệ với Fibaro Việt nam để được tư vấn miễn phí:

📍 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN

📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 0913 699 545

📧 Email: xuantuat.vu@kimsontien.com

🌐 Website: https://fibarovn.com/

Xem thêm: Lắp đặt thiết bị điện thông minh hệ thống Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!