Chuẩn kết nối KNX: Ưu và nhược điểm

Rate this post

Bài viết này sẽ cung cấp mọi thứ bạn cần biết về chuẩn kết nối KNX, cách thức hoạt động của KNX và lý do tại sao bạn nên xem xét tích hợp hệ thống KNX cho căn hộ, biệt thự của mình.

1. Chuẩn kết nối KNX là gì ?

KNX (Konnex) là một tiêu chuẩn quốc tế (ISO / IEC 14543-3) và cũng là một tiêu chuẩn châu Âu (CENELEC EN 50090/CEN EN 13321-1) dành cho hệ thống quản lý, điều khiển ngôi nhà thông minh. Các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh KNX được kết nối với nhau thông qua một dây cáp (BUS) duy nhất với điện áp 24V DC . Mỗi thiết bị trong mạng KNX đều được gán một địa chỉ riêng biệt. Các thiết bị nhận tín hiệu (công tắc, cảm ứng chuyển động, cảm nhận sự hiện diện,…) nhận lệnh và chuyển tín hiệu điều khiển đến các cơ cấu chấp hành (switch loader, dimmer…) để đóng mở đèn, quạt, bình nóng lạnh, rèm cửa và các thiết bị điện khác theo ý muốn.

Công nghệ Nhà thông minh KNX hoạt động theo cấu trúc điều khiển phân tán, nghĩa là không cần một bộ điều khiển trung tâm, các thiết bị trong hệ thống đều có khả năng xử lý thông tin và hoạt động một cách độc lập. Điều này đảm bảo tính vận hành liên tục của toàn hệ thống mà không bị phụ thuộc vào bất cứ thiết bị nào.

 

KNX
Chuẩn kết nối KNX

2. Ưu nhược điểm của chuẩn kết nối KNX

a. Ưu điểm của chuẩn kết nối có dây KNX

KNX cung cấp rất nhiều dòng sản phẩm có sẵn từ các nhà sản xuất khác nhau và cũng có tính tương thích cao theo các tiêu chuẩn trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là nó không phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. Nếu một nhà sản xuất duy nhất ngừng kinh doanh, bạn vẫn có thể tìm được thiết bị thay thế, kể cả đó là những sản phẩm đã được sản xuất từ 20 năm trước.

Sự đa dạng các dòng sản phẩm cho phép bạn tùy chỉnh và thực hiện các tính năng tự động hóa nhà thông minh một cách dễ dàng và không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị sản xuất thiết bị thông minh nào.

So với các giải pháp không dây, cáp dữ liệu có thể đảm bảo truyền tải trơn tru và có tính bảo mật cao, cũng như phạm vi truyền tải rộng.

Tiêu chuẩn KNX cũng được sử dụng rất nhiều trong các tòa nhà công nghiệp, vì vậy tuổi thọ của sản phẩm cao. Ngoài ra, tiêu chuẩn đã được thiết lập trên thị trường trong hơn 30 năm và làm tăng giá trị của ngôi nhà của bạn một cách rõ ràng.

uu-diem-tieu-chuan-knx
Ưu điểm của chuẩn kết nối có dây KNX

Ưu điểm của chuẩn kết nối có dây KNX

 • Truyền dữ liệu qua cáp có tính an toàn cao, ít hỏng hóc
 • Phạm vi truyền tải rộng do đặt dây cáp trong nhà
 • Nhiều sản phẩm tương thích từ các nhà sản xuất khác nhau
 • Nhiều chức năng hữu ích
 • Tuổi thọ sản phẩm lâu dài
 • Tăng giá trị tài sản vĩnh viễn

b. Nhược điểm

Nếu bạn muốn lắp đặt một căn nhà thông minh theo chuẩn KNX, bạn cần có kế hoạch chi tiết từ trước. Bởi vì rất khó để lắp đặt nhà thông minh chuẩn KNX sau khi đã hoàn thiện căn nhà. Nhà thông minh chuẩn KNX cần phải được triển khai song song với quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà.

Việc lắp đặt các đường dây và thiết lập hệ thống phải được thực hiện bởi một một đơn vị cung cấp giải pháp nhà thông minh hoặc thợ điện. Họ cũng có thể tư vấn cho bạn về việc lập kế hoạch.

Ngoài ra, các điều chỉnh hoặc mở rộng sau này của hệ thống, thường cần phải được thực hiện bởi đơn vị cung cấp giải pháp nhà thông minh hoặc thợ điện. Theo đó, chi phí  lắp đặt sẽ cao hơn so với giải pháp nhà thông minh có dây.

KNX-system
Thiết kế nhà thông minh chuẩn KNX

Thiết kế nhà thông minh chuẩn KNX

 • Cần có kế hoạch triển khai từ trước
 • Cần có bản thiết kế, kết cấu các thiết bị trước khi lắp đặt
 • Việc đặt cáp và thiết lập hệ thống, điều chỉnh phải được thực hiện bởi thợ điện hoặc đơn vị cung cấp giải pháp nhà thông minh
 • Chi tiêu cao cho việc mở rộng tiếp theo nếu không có đủ cáp KNX hoặc ống dẫn trống đã được đặt trong quá trình lập kế hoạch
 • Chi phí đầu tư ban đầu cao

3. Kết luận

Hệ thống KNX có dây mang lại nhiều lợi thế, đặc biệt là trong các tòa nhà mới. Còn giải pháp nhà thông minh không dây sẽ phù hợp cho những căn nhà đã xây dựng và muốn lắp đặt giải pháp nhà thông minh.

Nếu bạn đang sử dụng nhà thông minh chuẩn KNX và đang gặp phải vấn đề về việc mở rộng hệ thống thì đây là giải pháp cho bạn đó là mở rộng hệ thống nhà thông minh KNX có dây với thiết bị nhà thông minh không dây chuẩn Z Wave như FIBARO. Các thiết bị không dây FIBARO rất linh hoạt, dễ dàng cài đặt vào những ngôi nhà thông minh chuẩn KNX. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính tương thích giữa các thiết bị FIBARO với hệ thống nhà thông minh KNX.

—————————————————————

Liên hệ với Fibaro Việt nam để được tư vấn miễn phí:

📍 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN

📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 0913 699 545

📧 Email: xuantuat.vu@kimsontien.com

🌐 Website: https://fibarovn.com/

Xem thêm: Bảo vệ smart home khỏi các hacker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!