An Toàn Điện Là Gì? Nguyên Nhân Sự Cố Và Giải Pháp An Toàn Khi Sạc Điện

Rate this post

Trong thời đại công nghệ ngày nay, việc đảm bảo an toàn điện trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt khi chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử và xe điện. Với sự xuất hiện của các sản phẩm thông minh từ FIBARO Việt Nam, chúng ta không chỉ có khả năng kiểm soát và quản lý năng lượng một cách hiệu quả mà còn có thể phòng ngừa và đối phó với các rủi ro về cháy nổ, đem lại sự an tâm và bảo vệ tối ưu cho ngôi nhà và gia đình của mình

1. An toàn điện là gì?

An toàn điện là việc thực hiện các biện pháp, quy tắc, và tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo sự an toàn cho con người, tài sản và môi trường khỏi các rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra do điện. Điều này bao gồm việc phòng ngừa các sự cố như chập điện, điện giật, cháy nổ và các tác động khác có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Tìm hiểu và tổng hợp nguyên nhân sự cố, cháy nổ do sạc các thiết bị điện

 Về việc liên quan đến xe điện, cho thấy nguyên nhân chủ yếu do sạc điện ắc quy, pin của các thiết bị điện dẫn đến cháy, nổ cụ thể:

Sử dụng ắc quy, pin kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã bị sửa chữa, làm thay đổi thông số kỹ thuật của nhà sản xuất; lắp đặt thêm hoặc thay thế thiết bị tiêu thụ điện so với thiết kế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, giảm tuổi thọ ắc quy, pin, khi sạc điện sẽ gây hiện tượng ắc quy, pin bị phồng lên có thể gây nổ.

Bộ đổi điện từ dòng điện xoay chiều sang một chiều và ngược lại cũng là nguyên nhân gây ra cháy nổ ở các thiết bị điện, do mối hàn, đầu nối của những linh kiện không được cách điện tốt, nó có thể gây ra hiện tượng phóng điện hoặc chập điện, dẫn đến cháy.

Việc thay thế, sửa chữa, sử dụng bộ sạc không bảo đảm đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, không bảo đảm chất lượng hoặc không đồng bộ với ắc quy, pin của các thiết bị điện sử dụng pin/ắc quy khi sạc có thể gây chập điện hoặc nổ ắc quy, pin.

Việc sạc điện không đúng hướng dẫn: Sạc điện thời gian quá dài, tần suất sạc điện quá cao; sạc trong điều kiện nhiệt độ cao; sạc ngay sau khi sử dụng, ắc quy chưa kịp nguội tự nhiên; sạc gần nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt hoặc gần, bên trên các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ, đồng thời ắc quy, pin tự tỏa nhiệt mà không được thoát nhiệt cũng là nguyên nhân gây nổ ắc quy, pin, gây cháy.

Khi sạc không ngắt khóa điện nguồn điện (vừa sạc và vừa xả điện), thiết bị báo động sẽ tiêu thụ điện năng sẽ làm chức năng điều khiển của bộ sạc cảm biến sai, quá trình điều khiển tại dòng chuyển đổi không được, gây ra hiện tượng sạc không chuyển sang dòng sạc duy trì (không nhảy đèn) từ đó làm mất kiểm soát trong điều khiển của sạc, có thể gây hư hỏng, chập điện bộ sạc. Đồng thời, làm tăng nhiệt độ ắc quy, pin có thể gây đoản mạch bên trong (Cell pin đoản mạch) hoặc đoản mạch bên ngoài (bộ pin được kết nối với thiết bị điện tử công suất, động cơ và cả các phụ kiện khác bị đoản mạch) sẽ gây cháy.

Một số trường hợp do tác động ngoại cảnh cũng dẫn đến chập cháy: Ổ sạc bị ẩm ướt, sạc nơi không thông thoáng để thiết bị có thể tản nhiệt; dây dẫn điện được đấu nối không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật hoặc sử dụng thời gian dài hoặc bị va đập, chuột cắn bị mất khả năng cách điện gây phóng điện, chập điện.

sac-xe-dien

3. Hướng dẫn an toàn điện 

 • Lựa chọn, sử dụng thiết bị điện bảo đảm chất lượng, đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm định theo quy định; tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó cần lựa chọn các thiết bị sạc,thiết bị hỗ trợ sạc thông minh để giúp an toàn, tiết kiệm và giảm nguy cơ cháy nổ: ví dụ như ổ cắm thông minh,….
 • Thực hiện sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng; không sạc điện cho thiết bị điện sử dụng nguồn pin khi phát hiện thiết bị sạc hoặc phương tiện gặp lỗi; khi ắc quy, pin có dấu hiệu phù, nứt… cần thay thế ắc quy, pin mới. Đồng thời lưu ý:

Sạc điện lúc ắc quy, pin gần hết, dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định; sau khi sử dụng phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi sử dụng, không sạc quá 8 giờ liên tục, khi sạc điện cần ngắt khóa điện nguồn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc điện… Nếu lâu không dùng, nên sạc ắc quy, pin đầy rồi tháo rời khỏi xe; không để ắc quy, pin ở khu vực nóng, ẩm; bảo quản bình điện ở nơi cao ráo, thoáng mát…

Sạc điện ở nơi khô ráo thoáng mát, khi sạc trong phòng cần tránh nơi kín đảm bảo điều kiện thông thoáng gió tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 0℃ – 35℃, nếu không phải có các biện pháp bảo ôn hoặc giảm nhiệt; Khi sạc điện không để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt.

– Trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.

 • Không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của phương tiện, thiết bị khác so với yêu cầu kỹ thuật của phương tiện: khi thay thế các thiết bị, linh kiện, ắc quy, pin, bộ sạc… cần lựa chọn đúng chủng loại ắc quy, pin phù hợp, đồng bộ với các thông số quy định của sạc điện, động cơ và bộ điều khiển, không sử dụng loại không rõ nguồn gốc; không tự ý thay đổi kết cấu xe, không lắp thêm phụ kiện hay thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn điện có thể làm ắc quy, pin phát nổ). Thực hiện chế độ kiểm tra, bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống điện, phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại nơi sinh sông để kịp thời phát hiện, thay thế các thiết bị hư hỏng trong quá trình hoạt động.

Ky-nang-phong-chong-chay-no-khi-sac-dien

4. Các phương pháp, giải pháp các sản phẩm thông minh liên quan an toàn điện – cháy nổ

 • Lắp đặt cầu dao, aptomat cho hệ thống điện
 • Hẹn giờ bật/tắt việc sạc điện bằng công tắc thông minh, ổ cắm thông minh
 • Cảnh báo ngay khi rò điện, quá tải, quá dòng. Phát hiện quên và tắt điện từ xa phòng chống sự cố
 • Tự động kích hoạt kịch bản phòng cháy và chữa cháy thông minh
 • Cảnh báo ngay lập tức trên diện rộng toàn khu phố khi phát hiện hỏa hoạn

5. Đề xuất 1 số sản phẩm thông minh khác với chức năng phát hiện bất thường về điện, đưa ra cảnh báo:

Tiêu chí lựa chọn: các ổ cắm thông minh trên thị trường để tự đóng/ngắt khi quá áp, theo dõi được điện áp, dòng điện, giúp phát hiện sự bất thường về điện, cũng như khói từ đó cảnh báo đến gia chủ.

 • Xiaomi Smart Plug 2 (Wi-Fi)
 • Xiaomi Mi Smart Socket (wifi version)
 • Wall Plug – Fibaro 
 • CO sensor – Fibaro

—————————————————

Liên hệ với FIBARO Việt Nam để được tư vấn miễn phí:

📍 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN

📍 Website: https://fibarovn.com/

📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 0913 699 545

📧 Email: xuantuat.vu@kimsontien.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!