Nhà thông minh không dây Z wave – Phần 1

Rate this post

Ngày nay không ai ngạc nhiên vì rèm cửa được điều khiển tự động bằng điện, hệ thống tự động sưởi ấm hoặc hệ thống báo động – chúng gần như là tiêu chuẩn trong các ngôi nhà thông minh. Càng ngày, FIBARO Z-wave càng tiến thêm một bước và quyết định đến hệ thống nhà thông minh.

Tuy nhiên, mặc dù sự phổ biến về nhà thông minh ngày càng tăng, vẫn có nhiều suy nghĩ sai lầm xung quanh một ngôi nhà thông minh. Trong bài viết này, FIBARO VIỆT NAM sẽ cố gắng liệt kê các sai lầm đến nhà thông minh nói chung và Nhà thông minh FIBARO Z-wave nói riêng – cho người mới bắt đầu, 5 sai lầm liên quan đến nhà thông minh hiện nay.

1. Nhà thông minh không dây Z wave tốn nhiều chi phí để triển khai lắp đặt?

Suy nghĩ cho rằng để lắp đặt một Hệ thống nhà thông minh FIBARO Z-wave hay bất kỳ một hệ thống nhà thông minh nào khác thì phải tốn rất nhiều chi phí để thừa hưởng các công nghệ tiên tiến nhất, nhưng các hệ thống nhà thông minh ấy đều có dây kết nối với nhau. Do đó, chi phí lắp đặt của chúng rất cao, chi phí không hoàn toàn là giá thành của thiết bị mà còn bởi chi phí lắp đặt vào hệ thống điện của ngôi nhà, chi phí nhân công lắp đặt và cấu hình hệ thống.

Hệ thống nhà thông minh FIBARO Z-wave có thể được lắp đặt trên bất kỳ hệ thống điện nào được tìm thấy trong nhà hoặc căn chung cư của bạn. Điều này không gây ngạc nhiên vì hệ thống nhà thông minh FIBARO Z-wave đã được thiết kế để có thể lắp đặt ở mọi nơi. Nhà thông minh FIBARO Z-wave cũng giảm đáng kể chi phí lắp đặt, mặc dù các thiết bị vẫn phải được kết nối với nhau nhưng quá trình kết nối diễn ra rất nhanh chống. Các thiết bị được kết nối đến ổ cắm điện chỉ trong vài phút.

nha-thong-minh-khong-day-z-wave
Nhà thông minh không dây Z wave

2. Lắp đặt thiết bị nhà thông minh rất phức tạp

Lắp đặt thiết bị nhà thông minh

Nói về việc lắp đặt hệ thống nhà thông minh, thông thường để lắp đặt hệ thống gồm có 2 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn lắp đặt hệ thống, tức là lắp đặt các thiết bị riêng lẻ với nhau thành một hệ thống kết nối hoàn chỉnh với nhau. Thứ 2 là cấu hình các thiết bị với nhau tạo thành một hệ thống.

Các thiết bị FIBARO Z-wave đa số điều hoạt động bằng pin, vì vậy việc cài đặt các thiết bị rất dễ dàng. Đơn giản hơn nữa là một số thành phần của hệ thống FIBARO Z-wave thậm chí không cần yêu cầu lắp đặt, cũng như không cần khoan bắt vít vào tường. Chúng có thể được dán vào tường, trần nhà hoặc dán vào nội thất bằng băng dính được cung cấp theo sản phẩm.

Ngoài ra, một số thiết bị không cần gắn kết nào – một ví dụ là Cảm biến nước tràn, chỉ cần đặt cảm biến đúng vị trí. Tương tự với ổ cắm điện thông minh, ổ cắm được kết nối với mạng wifi. Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần lắp nó vào ổ cắm điện thông thường. Các thiết bị của FIBARO Z-wave được lắp đặt trong các hộp công tắc và ổ cấm điện. Việc cài đặt chúng với nhau tương đối đơn giản, nhưng vì sự an toàn của bạn, hệ thống nên được lắp đặt bởi các kỹ sư được chứng nhận từ FIBARO. Cuối cùng, kết nối chúng với nguồn điện 230V.

mau-sac
Lắp đặt hệ thống thông minh FIBARO

Hệ thống FIBARO Z-wave

Hệ thống FIBARO Z-wave được cấu hình thông qua một màn hình giao diện đơn giản, được vận hành trên máy tính hoặc trên thiết bị di động. Về lý thuyết – thực tế, nó rất đơn giản. Nhưng chúng ta nên trải nghiệm trình cài đặt của FIBARO Z-wave . Với hàng tá đôi khi hàng triệu triển khai đằng sau hệ thống, trình cài đặt FIBARO có thể xác định cấu hình hệ thống theo cách xây dựng một kịch bản tự động về các hoạt động của hệ thống. Tức là làm cho hệ thống hoạt động tối ưu phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật có thể chứng minh giá trị của sản phẩm FIBARO Z-wave . Khi bạn đến cửa hàng nhân viên tư vấn sẽ tư vấn ý tưởng hoặc giúp bạn thiết kế một hệ thống tối ưu. Biết rõ về hệ thống FIBARO, nhân viên tư vấn sẽ cân nhắc bạn lựa chọn và sắp xếp các yếu tố nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Trong trường hợp cơ sở vật chất lắp đặt hệ thống lớn và phức tạp, kinh nghiệm từ các kĩ thuật viên thực sự cần thiết để giúp một hệ thống FIBARO Z-wave giao tiếp lẫn nhau.

3. Một ngôi nhà thông minh gặp khó khăn trong việc bảo trì

Các hệ thống nhà thông minh được tạo ra để giúp con người sử dụng dễ dàng trong ngôi nhà của mình – và chúng được thiết kế với mục đích giúp đỡ con người. Một hệ thống nhà thông minh được triển khai tốt có thể hoạt động không cần bảo trì thay đổi trong nhiều năm liền. Các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh có thể không kết nối trược tiếp với nguồn điện, đơn giản là chúng ta có thể thay thế pin cho chúng.

nha-thong-minh-khong-day-fibaro-2
Nhà thông minh không dây FIBARO

Tuổi thọ pin có thể kéo dài đến hai năm và bạn thậm chí không cần nhớ về việc thay thế chúng. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ nhận được thông báo khi pin gần hết. Việc thiết lập sẽ mất một lúc, các thiết bị của hệ thống FIBARO z wave được thiết kế dễ dàng sử dụng.

FIBARO z wave sẽ yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra hệ thống sau khoảng một hoặc hai tháng sử dụng, chúng tôi nghĩ đây là giai đoạn tốt để xác minh các tính toán cấu hình ban đầu cho hệ thống được hoạt động một cách tối ưu thông qua cách sử dụng hằng ngày. Điều quan trong, là bạn thậm chí không phải đặt lịch hẹn với nhân viên kỹ thuật. Nếu bạn cấp cho họ quyền truy cập từ xa vào hệ thống nhà thông minh, nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra hoạt động của hệ thống thông qua internet, sử dụng ứng dụng dành riêng cho nhân viên kỹ thuật.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống Smarthome FIBARO cho gia đình

4. Một ngôi nhà thông minh cần truy cập internet vĩnh viễn

Riêng đối với nhà thông minh FIBARO Z wave vẫn giữ nguyên chức năng đầy đủ của nó khi không được kết nối với Internet. Thiếu quyền truy cập vào Mạng cũng không có tác dụng đối với các chức năng được triển khai tự động trên hệ thống FIBARO Z-wave, ví dụ: bật đèn vào khoản thời gian đã thiết đặt trong ngày hoặc để phản hồi tín hiệu từ cảm biến chuyển động. Ngoài ra, trong trường hợp hệ thống có công nghệ FIBARO Z-wave , một số chức năng an toàn chính như phát hiện nồng độ khí CO, mở cổng khẩn cấp hoặc tắt nước khẩn cấp hoặc tắt gas được thực hiện ngay cả khi tắt bộ trung tâm Home Center 2, Home Center 3 hoặc Home Center Lite.

Thiếu quyền truy cập Internet chỉ ảnh hưởng đến các chức năng mà bản chất của nó truy cập vào Web, ví dụ: tạo bản sao lưu trên đám mây hoặc tắt và bật thiết bị từ xa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng thiết bị di động hoặc máy tính xách tay để quản lý toàn bộ hệ thống: tất cả những gì bạn cần là điện thoại di động hoặc máy tính của bạn được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi nơi đặt thiết bị trung tâm của hệ thống.

NHÀ THÔNG MINH FIBARO - SIG
Hệ thống nhà thông minh FIBARO

5. Hệ thống trong ngôi nhà thông minh khó sử dụng

Chúng tôi đã thiết kế hệ thống FIBARO Z-wave để những người chưa từng tiếp xúc với các hệ thống nhà thông minh đều có thể dễ dàng sử dụng.

Hệ thống FIBARO Z-wave có thể được điều khiển qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc đồng hồ thông minh. Chắc chắn rằng hệ thống FIBARO rất thân thiện với người dùng hơn các bảng điều khiển phức tạp từ các hệ thống cũ.

Ngoài ra, các thiết bị nhà thông minh của FIBARO có thiết kế thân thiện. Một số thiết bị, ví dụ như hệ thống công tắc đèn được đóng vào tường, chúng ta không biết phía sau nó là gì. Nhưng nó khác xa một chức năng cơ bản của các thiết bị điện thông thường.

Bằng cách này, bằng một câu ra lệnh đơn giản, ban sẽ cảm thấy tiện ích từ FIBARO mang lại. Ví dụ trong phòng khách, một lần nhấn công tắc đèn có thể chỉ cần bật và tắt đèn trần. Tuy nhiên, nhấn đúp có thể thắp sáng tất cả các đèn trong phòng, và nếu giữ lâu hơn – là che rèm, chỉ để lại ánh sáng ấm áp của căn phòng và bật rạp hát tại nhà và bật TV.

Phần tiếp theo, sẽ trình bày tiếp 5 sai lầm tiếp theo khi nói đến một hệ thống nhà thông minh.

————————————————

Liên hệ với FIBARO Việt Nam để được tư vấn miễn phí:
📍 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN
📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
📧 Email: dungduyen@kimsontien.com
🌐 Website: https://fibarovn.com
☎️ Hotline: 0913 699 545

Xem thêm:

Nhà thông minh và những điều cần biết P2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!