Những rắc rối thường gặp trong nhà thông minh có dây 

Rate this post

1. Những rắc rối thường gặp trong nhà thông minh có dây

Khi Thiết kế hệ thống Smarthome có rất nhiều những hệ thống với tiêu chuẩn khác nhau. Cùng FIBARO VN tìm hiểu những rắc rối thường gặp trong nhà thông minh có dây

Nhà thông minh hay Smarthome Là ngôi nhà được trang bị hệ thống tự động điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn. Tuy nhiên, khi Thiết kế hệ thống Smarthome cho các công trình cũng có rất nhiều những hệ thống với các tiêu chuẩn khác nhau.

Hệ thống Smarthome hiện nay trên thị trường chia thành hai loại đó là nhà thông minh có dây và nhà thông minh không dây. Việc thiết kế, lắp đặt hệ thống Smarthome không dây thì các thiết bị được kết nối với nhau bởi sóng như Z- wave, Zigbee, Bluetooth, Wifi,….qua bộ xử lý trung tâm. Điển hình như Hệ thống Nhà thông minh không dây FIBARO Z wave.

nha-thong-minh-fibaro
Nhà thông minh không dây FIBARO

Hệ thống Nhà thông minh FIBARO là hệ thống nhà thông minh tiên tiến với các thiết bị được thiết kế, nhập khẩu và sản xuất 100% tại Châu Âu. Hệ thống FIBARO với bộ điều khiển trung tâm Home Center 2, Home Center 3, Home Center Lite sử dụng trên nền tảng mạng không dây Z-Wave ổn định, cho phép kiểm soát tất cả thiết bị điện trong nhà và ngoài trời mà không thay đổi kết cấu sẵn có của ngôi nhà. Điểm nổi bật là các thiết bị không dây, nhỏ gọn có thể được lắp đặt phía trong ổ cắm hoặc phái sau công tắc, và tương thích với hầu hết các thiệt bị điện có sẵn. Sử dụng bộ xử lý trung tâm dạng không dây để điều khiển tất cả thiết bị. Với thiết kế tinh tế này giúp nối kết cá thiết bị ở mọi vị trí trong ngôi nhà lại với nhau. FIBARO cung cấp sự thoải mái, đẳng cấp và an toàn cho gia đình bạn. Giao diện thân thiện, sang trọng và dễ dàng sử dụng.

Đối với việc thiết kế, lắp đặt hệ thống Smarthome có dây thì tất cả các thiết bị như công tắc, cảm biến, điều khiển âm thanh…sẽ bắt buộc phải có dây điện hoặc dây mạng hay còn gọi là dây LAN được kết nối trực tiếp từ thiết bị điện dẫn về bộ điều khiển trung tâm.

Trên thị trường nhà thông minh ở Việt Nam hiện nay có các chuẩn kết nối dây hiện hành thường hay sử dụng: KNX, Smart Bus, Rs485, Rs232.

Vậy thì, khi lắp đặt, thiết kế hệ thống nhà thông minh có dây truyền thống thì những rắc rối thường gặp là gì?

2. Hệ thống Smarthome có dây khó khăn trong việc thay đổi, nâng cấp, mở rộng

nha-thong-minh-fibaro
Những tiện ích trong nhà thông minh không dây

Với sự phát triển toàn cầu kéo theo mức độ chất lượng cuộc sống nâng lên thì nhu cầu sử dụng những ngôi nhà thông minh, tiện ích đang chiếm ưu thế, vì vậy mà các hãng tham gia vào thị trường này cũng đang bùng nổ rất mạnh và cạnh tranh nhau khá nhiều. Vậy mà hệ thống Smarthome của bạn không được nâng cấp hoặc hệ thống phần mềm bị hỏng thì khi đó smarthome không còn được gọi là nhà thông minh nữa. Nên việc thay đổi, nâng cấp hay mở rộng hệ thống trong hệ thống nhà thông minh là nhu cầu thiết yếu của người dùng về sau.

Nếu đã xác định sử dụng hệ thống Smarthome có dây thì ngay từ đầu bạn phải lên thiết kế, định hướng toàn bộ các kịch bản và xác định các phương án thi công ngay từ đầu. Vì sử dụng hệ thống truyền dẫn có dây nên gần như khả năng thay đổi hoặc nâng cấp về sau là khá khó khăn và sẽ ảnh hưởng đến các hạng mục hoàn thiện khác trong nhà.

3. Các thiết bị Smarthome khác hãng không kết nối tốt với nhau

Hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp thiết bị thông minh. Mỗi hãng có một phần mềm điều khiển do vậy rất khó khăn trong việc thiết kế Hệ thống thông minh cho các công trình cũng như việc lựa chọn các sản phẩm.

Một điểm nữa cần lưu ý khi lắp đặt, thiết kế hệ thống Smarthome có dây cần lưu ý là chỉ có các sản phẩm chung hãng sản xuất mới kết nối ổn định được. Còn các sản phẩm khác hãng sản xuất hầu như không thể tương tác qua lại được.

giai-phap-nha-thong-minh
Điều khiển dễ dàng qua điện thoại thông minh

Gần đây có một số ông lớn như Samsung, Amazon, Apple, Xiaomi,… Đã sản xuất các thiết bị gia dụng theo hệ sinh thái thông minh của họ. Nếu người tiêu dùng muốn mua các sản phẩm này hãy cân nhắc kỹ nên lựa chọn hãng nào thì dùng 1 hãng thôi. Tránh trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

4. Hệ thống Smarthome có dây cần phải đục tường đi dây

Đối với công trình mới xây dựng thì đục tường đi dây mạng không thành vấn đề nhưng với công trình đã hoàn thiện là một vấn đề lớn cho chủ nhà nếu muốn sử dụng, hay thiết kế hệ thống Smarthome cho nhà mình. Việc đục tường sẽ ảnh hưởng lớn đến hoàn thiện và kết cấu ngôi nhà, làm gia tăng thêm chi phí sửa sang lại sau khi nâng cấp hệ thống smarthome.

5. Thời gian & kỹ thuật thi công

Việc thi công lắp đặt hay thiết kế, bảo trì hệ thống Smarthome có dây phải tốn nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, kỹ thuật thi công cũng đòi hỏi đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm cao, việc thay thế bảo trì cũng khó khăn vì cần phải được thực hiện bởi đơn vị có chuyên môn về dòng sản phẩm đó nên chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống cũng cao hơn.

Việc thiết kế Nhà thông minh có dây cũng yêu cầu, và đòi hỏi sự hiểu biết về hệ thống, kinh nghiệm sản xuất cũng như sản phẩm phải chuyển sâu. Như vậy khi lắp đặt một Hệ thống Smarthome cho khách hàng mới đảm bảo được tiêu chí hoạt động và tính ổn định của sản phẩm.

tinh-on-dinh-cua-san-pham
Tính ổn định của sản phẩm

6. Lắp đặt Hệ thống Nhà thông minh có dây có giá thành cao hơn hệ không dây

Do sử dụng kết nối giữa các thiết bị với nhau bằng dây tín hiệu đặc biệt nên khối lượng dây dẫn khi thi công là rất lớn. Các dây tín hiệu đòi hỏi phải đi riêng biệt với dây cấp điện để tránh nhiễu. Toàn bộ dây tín hiệu phải kéo về tủ trung tâm gồm rất nhiều thiết bị đóng cắt, điều khiển đi kèm khiến hệ thống trở nên cồng kềnh hơn rất nhiều và chủ nhà cũng phải chi trả một cái giá không nhỏ cho phần hạ tầng tăng thêm này..

7. Các sản phẩm dễ gặp lỗi

Hầu hết các sản phẩm công nghệ có thương hiệu hay không có thương hiệu; đắt tiền hay rẻ tiền đều có thể xảy ra những lỗi không mong muốn. Người tiêu dùng phải lãnh đủ những lỗi này. Mặc dù nhà sản xuất có thể bảo hành nhưng cũng gây ra một số bất tiện.

Những rắc rối xảy ra trong hệ thống nhà ở thông minh ví dụ như: đèn tự bật tắt; báo động giả; thiết bị điện không hoạt động; và một số lỗi khác. Điều này gây rất nhiều bất tiện cho người sử dụng.

Xem thêm:

Smarthome FIBARO luôn chăm sóc bạn và gia đình: https://fibarovn.com/hinh-anh-nha-thong-minh-fibaro-cham-soc-gia-dinh-ban/

Công nghệ Z wave trong hệ thống Smathome: https://fibarovn.com/cong-nghe-z-wave/

Nhà thông minh có An toàn không? https://fibarovn.com/nha-thong-minh-co-an-toan-khong/

Chi phí lắp đặt Nhà thông minh là bao nhiêu? https://fibarovn.com/chi-phi-lap-dat-nha-thong-minh-la-bao-nhieu/

Tại sao hệ thống Nhà thông không dây đang là xu hương hiện nay? https://fibarovn.com/tai-sao-he-thong-nha-thong-minh-khong-day-fibaro-dang-tro-thanh-xu-the-chinh-hien-nay/

Nhà thông minh Fibaro giải pháp tối ưu về kinh tế: https://fibarovn.com/nha-thong-minh-fibaro-giai-phap-toi-uu-ve-kinh-te/

Thiết kế Smarthome có dây truyền thống và những rắc rối thường gặp: https://fibarovn.com/thiet-ke-smarthome-co-day-truyen-thong-va-nhung-rac-roi-thuong-gap/

——————————————————————–

Liên hệ với FIBARO Việt Nam để được tư vấn miễn phí:
📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0913 699 545
📧 Email: dungduyen@kimsontien.com
🌐 Website: https://fibarovn.com
📌 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *