Sự khác biệt của mô hình Nhà thông minh và Nhà tự động

5/5 - (1 bình chọn)

Mô hình Nhà thông minh hiện nay đã được và đang phát triển mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên có một vấn đề khá phổ biến đó chính là khái niệm “nhà thông minh” đang bị hiểu lầm thành nhà tự động. Khá nhiều khách hàng đang chưa phân biệt được sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà tự động. Cùng FIBARO VIỆT NAM tìm hiểu sự khác biệt của 2 khái niệm này ngay sau đây.

Khái niệm Nhà thông minh và Nhà tự động

Nhà tự động đơn thuần chỉ là các thiết bị hoạt động độc lập theo các kịch bản và lịch trình đã được cài đặt sẵn cho thiết bị đó. Các hoạt động này không thể tùy biến theo các ngữ cảnh thực tế. Giống như bạn chỉ có thể cài đặt bật/tắt tự động cho một thiết bị điện theo đúng quy trình, thời gian nhất định mà thiết bị không thể tự tùy biến, điều chỉnh thêm gì cả.

nha-tu-dong

Nhà thông minh thì khác, với một , người dùng sẽ tạo ra được nhiều kịch bản khác nhau trong cùng một không gian nhờ việc kết hợp hoạt động của các thiết bị trong nhà lại cùng một lúc.

Nhà thông minh Smarthome Là một ngôi nhà được trang bị hệ thống tự động điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn.

Ví dụ như: lịch trình vào buổi sáng của bạn sẽ phải có việc tập thể dục, tắm rửa, làm bữa sáng rồi đi làm. Vậy thì, hệ thống nhà thông minh phải học được các thói quen này của bạn và thực hiện các điều khiển thiết bị trong nhà tương ứng với lịch trình của bạn như chỉ cần 1 thao tác bấm nút Thể dục là máy tập thể dục bật, rèm kéo lên, quạt thông gió hoạt động, nhạc nổi lên, bình nóng lạnh bật trong 30 phút…

nha-thong-minh-khong-day
Một số giải pháp trong nhà thông minh

Mô hình Nhà thông minh FIBARO

Thực tế, mô hình một hệ thống nhà thông minh cần phải đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, dễ dàng tùy biến theo nhu cầu, thói quen của người dùng, đầy đủ tính năng. Đặc biệt, cần phải hiểu được thói quen của gia chủ để điều chỉnh cho phù hợp với các sinh hoạt hàng ngày. Nhà thông minh phải mang đến cho người dùng sự tiện nghi, đẳng cấp và tạo nên cảm xúc, ấm cúng cho ngôi nhà.

Với  FIBARO Chủ nhân hoàn toàn có thể giao tiếp, điều khiển các thiết bị điện trong nhà thông qua bảng điện tử được lắp đặt sẵn trong nhà, hoặc có thể là chiếc Ipad, Smart Phone hay thậm chí là một giao diện web đã được cài đặt sẵn Internet, wifi,…

Trong FIBARO Smarthome, mọi thiết bị điện tử trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp cho tới sân vườn, cổng ngõ,.. đều sẽ được gắn các bộ điều khiển điện tử. Và chúng đều được kết nối với Internet cùng điện thoại thông minh. Nhờ thế mà gia chủ có thể dễ dàng điều khiển các vật dụng từ vị trí xa, hay cũng có thể lên kế hoạch, lập trình sẵn cho thiết bị hoạt động đúng như theo lịch.

Đặc biệt, các đồ gia dụng cũng có khả năng hiểu được ngôn ngữ của nhau, chúng có khả năng tương tác với nhau một cách thuận tiện nhất.

Giai-phap-toi-uu-kinh-te
Mô hình Nhà thông minh FIBARO

Các mô hình Smarthome trên thị trường

Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng không có điều kiện tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm đúng với nhu cầu sản phẩm nhà thông minh cho mình. Bên cạnh đó, một phần cũng do các nhà cung cấp các sản phẩm chưa hoàn thiện cố tình gây ra sự hiểu lầm cho khách hàng.

Mô hình Nhà thông minh có dây thì các thiết bị như công tắc, cảm biến, điều khiển âm thanh… sẽ có dây mạng hay còn gọi là dây LAN được nối trực tiếp từ thiết bị dẫn về tủ điều khiển trung tâm. Điều này khác với hệ thống nhà thông minh không dây vì 1 bên truyền tín hiệu mạng bằng dây LAN, 1 bên truyền qua dạng sóng với các đầu ăng-ten thu phát.

Mô hình Nhà thông minh có dây đang là là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng bởi không cần phải đục đẽo, phá vỡ đi thiết kế vốn có của ngôi nhà. Chi phí thấp, Thời gian thi công nhanh, dễ vận hành bảo trì hay sửa chữa.

cong-ty-nha-thong-minh-fibaro-viet-nam
Các mô hình Smarthome trên thị trường

Kết bài

Thực tế hiện nay trên thị trường, không phải  nào cũng tích hợp được toàn bộ thiết bị điện trong nhà như: hệ thống báo cháy, hệ thống điều hoà, hệ thống camera, âm thanh,… Phần lớn các công ty triển khai các hệ thống này độc lập, điều này dẫn tới bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Ví dụ hệ thống camera, an ninh không tích hợp với nhà thông minh, khi có xâm nhập bất hợp pháp ở một khu vực nào đó trong nhà thì người dùng phải bấm rất nhiều thao tác, sử dụng nhiều phần mềm mới có thể xem được hình ảnh khu vực đó. Còn khi tích hợp vào hệ thống nhà thông minh thì ngay lập tức hình ảnh về khu vực mất an ninh sẽ tự hiển thị lên màn hình điện thoại/máy tính mà không cần bấm bất kỳ thao tác nào.

Một mô hình Nhà thông minh đẳng cấp cần phải đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, dễ dàng tùy biến theo nhu cầu, thói quen của người dùng và có đầy đủ tính năng. Điều quan trọng hơn cả trong nhà thông minh là ngoài ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất thiết bị, giải pháp thì tiêu chí phổ biến cũng là điều không thể bỏ qua. Bất kỳ ai sử dụng từ người già đến trẻ nhỏ, người hiểu về công nghệ đến người không am hiểu công nghệ cũng phải thấy dễ dàng, không thấy cản trở, vướng mắc trong việc điều khiển các thiết bị điện theo mong muốn.

————————————————————–

Liên hệ với FIBARO Việt Nam để được tư vấn miễn phí:
📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0913 699 545
📧 Email: xuantuat.vu@kimsontien.com
🌐 Website: https://fibarovn.com
📌 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN

Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình nhà thông minh và ứng dụng thực tế | Từ A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!