Tại sao cần đến hệ thống điểu khiển mở?

Rate this post

Hệ thống điều khiển mở (open control system) không có gì là xa lạ trong lãnh vực tự động hóa tòa nhà ngày nay. Tạo sao người ta cần đến các hệ thống mở ? Cùng Fibaro các lợi ích to lớn mà các hệ thống mở đem lại.

Đầu tiên phải kể đến lợi ích Tích hợp hệ thống (System integration). Thời gian trước các hệ thống kỹ thuật trong một tòa nhà thường độc lập với nhau. Hệ thống HVAC có khu vực điều khiển và theo dõi riêng, hệ thống chiếu sáng hoạt động riêng, hệ thống an ninh cũng riêng rẽ…và các hệ thống không tương tác được lẫn nhau. Do nhu cầu quản lý tập trung, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và tiết kiệm nhân công, Tích hợp hệ thống trở thành xu hướng chọn lựa sáng suốt. Nền tảng mở ra đời để đáp ứng đòi hỏi này. Nếu không có một phương thức giao tiếp chung thì các hệ thống sẽ không thể “nói chuyện” được với nhau. Các chuẩn mở được nghiên cứu và xây dựng dựa trên các ưu điểm của nhiều hệ thống hiện tại, tổng hợp từ nhiều nhà sản xuất để đưa ra ngôn ngữ chung gắn kết các hệ thống lại.

song-z-wave

 

Lợi ích to lớn thứ hai của hệ thống mở đó là nó cho phép Đổi Lẫn dễ dàng. Người dùng sẽ không còn bị hạn cuộc vào 1 nhà cung cấp nữa. Khi các nhà cung cấp cùng tuân theo chuẩn giao tiếp mở thì chúng ta có thể chọn lọc và thay thế các thành phần trong một hệ thống bằng thứ khác mà vẫn đảm bảo sự hoạt động đúng chức năng.

Các lợi ích kéo theo cũng khá quan trọng đó là hệ thống mở đem lại Sự Nhất Quán trong các giai đoạn : đấu thầu, lắp đặt, bảo trì…Rõ ràng với các hệ thống độc quyền, các giai đoạn triển khai của một hệ thống sẽ có ít nhiều việc bất đồng. Ví dụ như khi có sự thay đổi nhà cung cấp. Do mỗi nhà cung cấp có chuẩn riêng của họ nên sự thay đổi này sẽ kéo theo việc phải viết lại hồ sơ, bản vẽ, quy trình kỹ thuật …Với hệ thống mở, các specs và quy trình đều nhất quán, trước sau như một, không còn phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào nữa. Sự công bằng do đó có thể được tốt hơn.

thong-tin-can-biet-truoc-khi-lua-chon-nha-thong-minh-knx

Trong tự động hóa tòa nhà, các chuẩn giao tiếp mở nổi bật hiện nay là BACnet và Lonwork. Phạm vi áp dụng của 2 chuẩn này rất rộng. Ở quy mô hẹp hơn cũng có thể kể đến chuẩn KNX/EIB thường dùng ở châu Âu. Tôi sẽ có bài viết sâu hơn về vấn đề này

Liên hệ với Fibaro Việt Nam để được tư vấn miễn phí:
Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN
📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
📧 Email: dungduyen.kimsontien@gmail.com
🌐 Website: https://fibarovn.com/vi/
☎️ Hotline: 0913 699 545

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!