Zigbee vs Z-Wave: Chuẩn kết nối nào tốt hơn?

Ngày Đăng  

12/09/2023

    Thời Gian  

3:53 sáng

    Người Đăng  

Ms. Huyen

Zigbee vs Z-Wave: Khi công nghệ nhà thông minh không ngừng phát triển, người tiêu dùng ngày càng đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn về các chuẩn kết nối. Zigbee và Z-Wave, hai trong số những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực này, thường xuyên được so sánh để tìm ra ưu và nhược điểm riêng biệt của từng công nghệ. Bài viết này FIBARO Việt Nam không chỉ cung cấp cái nhìn toàn diện về mỗi chuẩn kết nối, từ lịch sử phát triển, các thông số kỹ thuật, cho đến ứng dụng và thị trường mục tiêu, mà còn giúp đánh giá chúng trên nhiều khía cạnh khác nhau. Dù bạn là một người yêu thích tự do trong việc “làm chủ” ngôi nhà thông minh của mình hay mong muốn một hệ thống ổn định và dễ quản lý, việc hiểu rõ về Zigbee và Z-Wave sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

1. Giới thiệu tổng quát về Zigbee vs Z-Wave

1.1. Z-Wave là gì?

Z-Wave là giao thức truyền thông không dây được sử dụng chủ yếu cho tự động hóa tòa nhà dân cư và thương mại. Đó là mạng lưới sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để liên lạc từ thiết bị này sang thiết bị khác, cho phép điều khiển không dây các thiết bị nhà thông minh, chẳng hạn như đèn thông minh, hệ thống an ninh, bộ điều nhiệt, cảm biến, khóa cửa thông minh và thiết bị mở cửa gara. Thương hiệu và công nghệ này thuộc sở hữu của Silicon Labs. Hơn 300 công ty tham gia vào công nghệ này được tập hợp trong Liên minh Z-Wave.

z wave
Giao thức không dây Z-Wave

1.2. Zigbee là gì?

Zigbee là một đặc điểm kỹ thuật dựa trên IEEE 802.15.4 dành cho một bộ giao thức truyền thông cấp cao được sử dụng để tạo mạng khu vực cá nhân với các đài kỹ thuật số nhỏ, công suất thấp, chẳng hạn như cho tự động hóa gia đình , thu thập dữ liệu thiết bị y tế và các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp khác. nhu cầu băng thông thấp, được thiết kế cho các dự án quy mô nhỏ cần kết nối không dây.

Zigbee
Giao thức không dây Zigbee

2. Tiêu chuẩn và Hiệp hội của Zigbee vs Z-Wave

2.1. Tiêu chuẩn và Hiệp hội Z-Wave

Được thành lập vào năm 2005, Z-Wave Alliance là một tổ chức phát triển tiêu chuẩn do thành viên điều hành, chuyên phát triển thị trường, thông số kỹ thuật và chứng nhận thiết bị cũng như giáo dục về công nghệ Z-Wave.

Đây là một tập đoàn gồm hơn 300 công ty trong thị trường công nghệ kết nối thương mại và dân dụng. Các tiêu chuẩn này bao gồm các thông số kỹ thuật về độ tin cậy, phạm vi, mức tiêu thụ điện năng và khả năng tương tác của thiết bị.

Mitch Klein, Giám đốc điều hành Liên minh Z-Wave cho biết: “Cơ cấu thành viên nâng cao và các lợi ích của Liên minh và thể hiện cam kết của chúng tôi đối với tính toàn diện, đổi mới và hợp tác”. Việc tham gia vào Liên Minh thật sự không dễ dàng, các sản phẩm cần chứng minh và cam kết được tính toàn diện về chất lượng của sản phẩm.

hiep-hoi-z-wave
Tiêu chuẩn và Hiệp hội Z-Wave

2.2. Tiêu chuẩn và Hiệp hội Zigbee

Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối (CSA), trước đây là Liên minh Zigbee , là một nhóm các công ty duy trì và xuất bản tiêu chuẩn Zigbee và Matter , cùng với một số tiêu chuẩn khác. [1] Tên Zigbee là nhãn hiệu đã đăng ký của nhóm này và không phải là một tiêu chuẩn kỹ thuật duy nhất.

Trong những năm qua, số thành viên của Liên minh đã tăng lên hơn 500 công ty. Liên minh Zigbee có bốn cấp độ thành viên: liên kết, người chấp nhận, người tham gia và người quảng bá. [3] Thành viên liên kết là miễn phí. Tuy nhiên, nó chỉ cho phép thành viên dán nhãn trắng cho các sản phẩm được chứng nhận.

Tuy nhiên, Các yêu cầu để trở thành thành viên của Liên Minh gây khó khăn cho các nhà phát triển phần mềm tự do vì mức phí hàng năm không tương thích với Giấy Phép Công Cộng GNU. Các yêu cầu để các nhà phát triển gia nhập Liên Minh  cũng không tương thích với hầu hết các giấy phép phần mềm tự do khác.

zigbee-alliance
Tiêu chuẩn và Hiệp hội Zigbee

3. Lịch sử về sóng không dây Zigbee vs Z-Wave

3.1. Lịch sử về Z-Wave

Giao thức này được phát triển bởi Zensys, một công ty Đan Mạch có trụ sở tại Copenhagen , vào năm 1999. Năm đó, Zensys giới thiệu một hệ thống kiểm soát ánh sáng dành cho người tiêu dùng, hệ thống này đã phát triển thành Z-Wave dưới dạng độc quyền. hệ thống trên giao thức tự động hóa gia đình bằng chip (SoC) trên băng tần không được cấp phép ở dải tần 900 MHz.

Công nghệ này bắt đầu phổ biến ở Bắc Mỹ vào khoảng năm 2005, khi năm công ty, bao gồm Danfoss , Ingersoll-Rand và Leviton Manufacturing , áp dụng Z-Wave. Sau đó, họ thành lập Liên minh Z-Wave, với mục tiêu là thúc đẩy việc sử dụng công nghệ Z-Wave, với tất cả các sản phẩm được chứng nhận bởi các công ty trong Liên minh đều có thể tương tác được.

Z-Wave được Sigma Designs mua lại vào tháng 12 năm 2008. Sau khi mua lại, trụ sở chính của Z-Wave tại Hoa Kỳ tại Fremont, California đã được sáp nhập với trụ sở chính của Sigma tại Milpitas, California.

z-wave-marketThị trường sử dụng công nghệ Z-Wave

3.2. Lịch sử về Zigbee

Mạng vô tuyến kỹ thuật số đặc biệt Zigbee được hình thành vào những năm 1990.

Tháng 09/2006, Zigbee 2006 Specification được ra mắt.

Tháng 01/2017, Liên minh Zigbee đã đổi tên thư viện thành Dotdot và công bố đây là một giao thức mới được thể hiện bằng một biểu tượng cảm xúc.

Zigbee Pro, còn được gọi là Zigbee 2007, được hoàn thiện vào năm 2007. Thiết bị Zigbee Pro có thể tham gia và hoạt động trên mạng Zigbee cũ và ngược lại. Nó hoạt động bằng băng tần ISM 2,4 GHz và thêm băng tần phụ GHz.

4. Zigbee vs Z-Wave: So sánh Thông số kỹ thuật

Cả Zigbee và Z Wave đều hoạt động theo kiểu mạng lưới. Điều này có nghĩa là,  khi chúng sử dụng Hub ( Bộ điều khiển trung tâm) để kết nối với Internet thì tín hiệu có thể được chia sẻ trên các thiết bị mà không cần kết nối Wi-Fi.

Tiêu Chí Z-Wave Zigbee
Cấu Hình Kết Nối Mạng Mạng lưới Mạng lưới
Tần Số 800-900 MHz 2,4 GHz
Tốc Độ 9,6-100 kb/giây 40-250 kb/giây
Phạm Vi (Trong Nhà) 100m 10-20m
Số Thiết Bị Có Thể Kết Nối 232 65,000+
Số Thiết Bị Tương Thích ~ 2820 ~ 3000
Năng Lượng Tiêu Thụ Rất thấp Rất thấp
Tiêu Chuẩn Giao Thức Giao thức đóng Mở
Nút Liên Kết 4 Vô hạn
Tiêu Chuẩn Mã Hóa AES-128 AES-128
Khả Năng Mở Rộng Giới hạn 4 nút liên kết Không giới hạn số liên kết
Khả Năng Tương Tác Tính tương thích cao với các thiết bị Có thể hạn chế do chứng nhận
Độ Tin Cậy Cao, hoạt động ở tần số ít nhiễu Có thể gặp rắc rối do tần số đông đúc
Phạm Vi Tương Tác 100m trong nhà, 330 feet ngoài trời 10-30m tùy điều kiện
Số Thiết Bị Hỗ Trợ 232 65,000+
Thị Trường Tổng thể, dân cư, thương mại. Hơn 4.000 sản phẩm chứng nhận, hơn 100 triệu thiết bị. Chủ yếu cho gia đình và cộng đồng DIY.
Ứng Dụng Điển Hình Điều khiển từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính. Các sản phẩm từ nhiều công ty nổi tiếng. Tự động hóa ngôi nhà, cảm biến không dây, cảnh báo khói và kẻ xâm nhập, tự động hóa tòa nhà.
Phát Triển Thị Trường Tăng trưởng từ 6 sản phẩm năm 2005 lên trên 4000 sản phẩm vào năm 2022. Hình thành vào những năm 1990. Zigbee Pro hoàn thiện vào 2007. Thư viện Dotdot công bố vào 2017.

Bảng so sánh này cung cấp một cái nhìn chi tiết và toàn diện về hai chuẩn kết nối thông minh này, bao gồm cả thông tin về thị trường và ứng dụng của chúng.

5. Kết luận

Việc lựa chọn giữa Zigbee vs Z-Wave không chỉ dựa trên hiệu suất kỹ thuật mà còn phụ thuộc mạnh mẽ vào nhu cầu và ưu tiên cụ thể của người sử dụng. Cả hai công nghệ đều mang lại nhiều ưu điểm và đều có thể đáp ứng hiệu quả các yêu cầu về tự động hóa nhà cửa và thiết bị điện.

Tuy nhiên, khi so sánh tổng quát cho thấy Z-Wave mang lại nhiều lợi ích hơn nhất là với tần số hoạt động ít bị nhiễu, khả năng tương thích cao và kết nối ổn định hơn. Z-Wave cung cấp sự linh hoạt và độ tin cậy, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người muốn có một hệ thống thông minh có khả năng mở rộng và hoạt động mạnh mẽ.

Tuy Zigbee có những ưu điểm như khả năng tự cấu hình và tự tổ chức, đôi khi, Z-Wave có thể là lựa chọn tốt hơn dựa trên độ ổn định và hiệu suất mạng tốt hơn trong một số môi trường và ứng dụng cụ thể.

Cuối cùng, quyết định lựa chọn giữa 2 công nghệ này không nên chỉ dựa trên sự so sánh kỹ thuật mà còn phải xem xét kỹ lưỡng về nhu cầu, mong muốn và kế hoạch tương lai của người sử dụng, để có thể xác định rõ ràng công nghệ nào sẽ phù hợp và tối ưu nhất cho hệ thống của mình.

—————————————————————-

Liên hệ với FIBARO Việt Nam để được tư vấn miễn phí:

📍 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN

📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 0913 699 545

📧 Email: xuantuat.vu@kimsontien.com

Last Updated on 16/03/2024 4:05 sáng by Ms. Huyen

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *