Zigbee VS Z Wave: Chuẩn kết nối nào tốt hơn?

Rate this post

Nếu bạn là người tiêu dùng thông minh, rất có thể bạn đã nhìn thấy dòng chữ Zigbee vs Z Wave trên các thiết bị gia dụng thông minh đã mua.  Tuy nhiên bạn vẫn chưa biết những chữ đó có ý nghĩa gì. Hoặc là bạn đã từng nghe đến nhưng vẫn chưa phân biệt được 2 chuẩn kết nối này.

Bạn nên biết ràng, các thiết bị thông minh không dây cũng giống như con người, chúng không hoạt động riêng lẻ mà chúng kết nối với nhau để thực hiện các mệnh lệnh từ người dùng. Để liên hệ với nhau thì chúng sẽ cần một ngôn ngữ để giao tiếp. Các ngôn ngữ để chúng giao tiếp với nhau được gọi là chuẩn kết nối hay giao thức kết nối. Z Wave và Zigbee là những chuẩn kết nối không dây phổ biến nhất.

1. Các chuẩn kết nối nhà thông minh

Nâng cấp ngôi nhà bình thường trở thành nhà thông minh đem lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. Bạn có thể tiết kiệm tiền, làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn và tốt hơn.

Zigbee và Z Wave là các giao thức không dây cho phép các thiết bị được kết nối của bạn “nói chuyện” với nhau. Thay vì sử dụng Wi-Fi tốn nhiều điện năng hoặc Bluetooth tầm ngắn, Zigbee và Z Wave sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để cho phép các thiết bị duy trì kết nối với nhau trong ngôi nhà thông minh của bạn.

Tuy nhiên, 2 giao thức này không hoàn toàn giống nhau. Và bạn nên tìm hiểu để biết cái nào phù hợp hơn với ngôi nhà thông minh của mình. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào vấn đề. Trong cuộc đối đầu giữa Zigbee và Z Wave, loại nào tốt nhất cho bạn?

chuan-ket-noi
Các chuẩn kết nối nhà thông minh

2. Zigbee vs Z Wave: Thông số kỹ thuật cơ bản

Cả Zigbee và Z Wave đều hoạt động theo kiểu mạng lưới. Điều này có nghĩa là,  khi chúng sử dụng Hub ( Bộ điều khiển trung tâm) để kết nối với Internet thì tín hiệu có thể được chia sẻ trên các thiết bị mà không cần kết nối Wi-Fi.

Zigbee sử dụng tiêu chuẩn mạng khu vực cá nhân 802.15.4 của IEEE để giữ cho các thiết bị Zigbee của bạn được kết nối. Với mã hóa đối xứng 128-bit AES, nó giữ cho dữ liệu của bạn (được chia sẻ từ thiết bị này sang thiết bị khác) tương đối an toàn. Nó chạy ở tần số 2,4GHz, khá tốt, nhưng có thể dẫn đến nhiễu do những thiết bị khác chạy ở tần số đó. Ở tốc độ dữ liệu 250kbps, nó cũng đáp ứng khá tốt các lệnh điều khiển của bạn.

Z Wave cũng chạy mã hóa đối xứng 128-bit AES. Dải tần số vô tuyến 921,42MHz (Úc) của Z Wave vượt xa Zigbee một chút, vì nó ít có khả năng bị nhiễu ở tần số đó hơn so với đối thủ cạnh tranh của nó.

Zigbee-vs-z-wave
Bảng thông số kỹ thuật Zigbee vs Z-Wave

3. Zigbee vs Z Wave: Phạm vi và khả năng tương thích

Z Wave có phạm vi tương tác trong vòng 100m giữa các điểm tiếp xúc. Phạm vi này khá rộng và có thể sẽ hoạt động tốt trong một ngôi nhà bình thường – trừ khi bạn muốn kết nối  với nhà kho ở sân sau của mình hoặc  ngôi nhà của bạn quá lớn và các thiết bị được đặt cách xa nhau. Trong trường hợp này, các SoC của Z Wave (hệ thống trên chip) cho phép bạn đặt các cảm biến bổ sung trong các vùng đệm để tăng cường độ tín hiệu.

Ngược lại, phạm vi của Zigbee chỉ có khoảng 10m, vì vậy bạn sẽ cần các thiết bị của mình gần nhau hơn một chút. Tuy nhiên, phạm vi đó có thể mở rộng tới 30m, tùy thuộc vào vật liệu tường và đường ngắm, vì vậy nó vẫn đang hoạt động. Nếu ngôi nhà của bạn quá rộng và các thiết bị được đặt quá xa nhau thì đây là điều bạn nên cân nhắc khi chọn Zigbee.

Z Wave cho phép kết nối với 232 thiết bị, trong khi Zigbee cho phép đến 65.000 thiết bị trở lên. Mặc dù đó là một sự khác biệt rất lớn, nhưng nó thực sự sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự lựa chọn của bạn, trừ khi bạn có nhiều hơn 232 thiết bị thông minh.

Pham-vi-va-kha-nang-tuong-thich
Phạm vi và khả năng tương thích

4. Zigbee vs Z Wave: Thiết bị

Tiếp đến ta sẽ nói đến số lượng thiết bị đã được sản xuất theo chuẩn Zigbee và Z Wave. Các thiết bị được sản xuất theo chuẩn Zigbee nhỉnh hơn một ít so với Z Wave, nhưng sự khác biệt là không đáng kể lắm(khoảng 2.500 thương hiệu so với khoảng 2.400). Số lượng thiết bị cũng không phải yếu tố quan trọng, điều bạn cần cân nhắc là các thương hiệu đã sản xuất ra thiết bị này.

Vậy những thương hiệu nào sản xuất thiết bị theo chuẩn Zigbee ?

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các sản phẩm được Zigbee hỗ trợ tại đây.

Và các thương hiệu sản xuất theo chuẩn Z Wave tại đây .

Sự lựa chọn tốt nhất sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các thiết bị cụ thể mà bạn cảm thấy phù hợp cho ngôi nhà của mình.

5. Nhà vô địch cuối cùng

Giờ là lúc đưa ra kết luận cuối cùng. Zigbee và Z Wave là một trong những giao thức không dây phổ biến nhất cho kết nối nhà thông minh. Nhưng cái nào tốt hơn?

Chuẩn kết nối nào tốt hơn tùy vào cảm nhận của bạn, mọi đánh giá đều là quan điểm cá nhân. Hy vọng rằng bài viết mà FIBARO đã cung cấp cho bạn đủ thông tin chi tiết để chọn chuẩn kết nối phù hợp cho ngôi nhà của mình.

—————————————————————

Liên hệ với Fibaro Việt nam để được tư vấn miễn phí:

📍 Facebook: https://www.facebook.com/FIBAROVN

📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 0913 699 545

📧 Email: xuantuat,vu@kimsontien.com

🌐 Website: https://fibarovn.com/

Xem thêm: Chuẩn kết nối KNX: Ưu và nhược điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!